Những Điều Cần Biết Về Thiết Bị Đóng Cắt Điện

By Kim Hoàng Updated on

Thiết bị đóng cắt giúp bảo vệ hệ thống điện khi gặp sự cố (quá tải, ngắn mạch…). Do đó việc lựa chọn thiết bị đóng cách chất lượng, phù hợp với hệ thống điện được nhiều công ty hoạt động về tự động hóa, kỹ sư điện công nghiệp – máy công nghiệp quan tâm.

Kiến thức về thiết bị đóng cắt điện

Kiến thức về thiết bị đóng cắt điện

Bài viết dưới đây Hoàng Phong sẽ giúp bạn tìm hiểu về các loại thiết bị đóng cắt cũng như cách lựa chọn chuẩn xác nhất cho hệ thống điện công nghiệp.

Thiết Bị Đóng Cắt Là Gì?

Thiết bị đóng cắt còn được gọi là Circuit Breaker – Viết tắt CB (Tên tiếng Anh) hoặc Aptomat (Tên tiếng Nga). Thiết bị này được sử dụng với chức năng đảm bảo động cơ của các thiết bị điện khác hoạt động ổn định trong hệ thống điện và bảo vệ an toàn cho người sử dụng khi có sự cố xảy ra.

Thông số của CB:

 • U đm lưới =< U đm
 • l Ivmax =< I đm
 • I nmax=< K.I Iv max. Icđm =< I đm. Tức là dòng cắt định mức của thiết bị không được nhỏ hơn dòng ngắn mạch.

Các Loại Thiết Bị Đóng Cắt Phổ Biến

1. ACB

ACB viết tắt của Air Circuit Breaker – Cách gọi khác: máy cắt không khí. Sản phẩm có vai trò bảo vệ thiết bị điện khi xảy ra hiện tượng quá tải hoặc ngắn mạch. ACB được dùng cho dòng điện từ 400A trở lên.

2. VCB

VCB viết tắt của Vacuum Breaker – Cách gọi khác: máy cắt chân không. Sản phẩm được ứng dụng cho mạng điện áp trung thế từ 6.6 kV trở lên.

3. MCB

MCB viết tắt của Miniature Circuit Breaker. Đây là aptomat dạng tép có dòng cắt cố định và quá tải thấp (100A/10kA).

Các loại thiết bị đóng cắt điện phổ biến hiện nay

Các loại thiết bị đóng cắt điện phổ biến hiện nay

4. MCCB

MCCB viết tắt của Moulded Case Circuit Breaker. Đây là aptomat dạng khối có dòng cắt định mức lên tới 2400A và dòng cắt ngắn mạch lên đến 80kA.

5. ELCB

ELCB viết tắt của Earth Leakage Circuit Breaker – Cách gọi khác: thiết bị chống dòng R. Thực chất đây là một loại MCB/MCCB có gắn thêm cảm biến chống rò. ELCB có chức năng bảo vệ dòng R, ngắn mạch và quá tải.

6. RCBO

RCBO viết tắt của Residual Current Circuit Breaker With Over Protection. Thiết bị chống rò này có kích cỡ tương đương với MCB 1P+N tuy nhiên gắn thêm bộ bảo vệ quá dòng cho hệ thống điện.

7. RCCB

RCCB viết tắt của Residual Current Circuit Breaker. Đây là thiết bị đóng cắt dòng rò 2 tép và 4 tép.

Hướng Dẫn Chọn Thiết Bị Đóng Cắt

Cách chọn thiết bị đóng cắt điện an toàn, hiệu quả

Cách chọn thiết bị đóng cắt điện an toàn, hiệu quả

 • CB có khả năng ngắt trị số dòng điện ngắn mạch lớn (từ vài chục KA) và đảm bảo hoạt động tốt ở trị số dòng điện định mức.
 • Chọn CB có chế độ làm việc ở định mức dài hạn. Tức là thời gian dòng điện định mức chạy qua CB bao nhiêu tùy ý.
 • CB cần chống chịu được dòng điện lớn trong trường hợp xảy ra ngắn mạch – lúc tiếp điểm đang đóng hoặc đã đóng.
 • Thời gian cắt của CB ngắn nhằm ổn định nhiệt và điện trên các thiết bị điện, hạn chế những rủi ro do ngắn mạch gây ra.
 • Đảm bảo các tính năng cần thiết của thiết bị đóng cắt: độ tin cậy hoàn toàn, tách biệt được thiết bị lỗi và không lỗi, hoạt động nhanh chóng và có dự phòng thao tác điều khiển bằng tay.

Mua Thiết Bị Đóng Cắt An Toàn – Chất Lượng Ở Đâu?

Với nhiều năm trong hoạt động trong lĩnh vực này, chúng tôi – Hoàng Phong tự tin cung cấp những sản phẩm tốt nhất đến tay khách hàng. Mỗi lần khách hàng đến Hoàng Phong là mỗi lần hài lòng.

Hoàng Phong - Đại lý thiết bị điện công nghiệp chính hãng

Hoàng Phong – Đại lý thiết bị điện công nghiệp chính hãng

Nếu mua thiết bị đóng cắt tại cửa hàng của chúng tôi, bạn sẽ nhận được gì?

 • Hàng chính hãng 100% với chất lượng ổn định, đảm bảo không xảy ra tình trạng hàng lỗi – hư hỏng đến tay người tiêu dùng.
 • Hàng có sẵn với số lượng lớn. Không cần lo lắng phải chờ hàng mỗi khi cần nhập hàng sỉ (để bán) hoặc nhập hàng số lượng nhiều (dành cho các xí nghiệp lớn).
 • Giá cả “siêu hời” so với mặt bằng chung thị trường. Không ở đâu có giá tốt như ở Hoàng Phong.
 • Đa dạng mặt hàng từ mẫu mã, chủng loại cho đến thương hiệu. Hầu hết các đơn vị sản xuất thiết bị đóng cắt lớn ở Việt Nam và trên thế giới đều là đối tác của chúng tôi.
 • Tư vấn viên hiểu rõ về các loại thiết bị điện công nghiệp, trong đó có thiết bị đóng cắt, sẵn sàng tư vấn cho khách hàng 24/7 (kể cả ngày lễ).
 • Có chính sách bảo hành cụ thể cho từng dòng sản phẩm, đảm bảo quyền lợi thích đáng cho khách hàng.

Các ưu điểm trên vẫn được chúng tôi áp dụng có các loại thiết bị điện công nghiệp khác đang bày bán tại Hoàng Phong:

Nếu có thắc mắc hoặc nhu cầu mua thiết bị đóng cắt điện ở Hoàng Phong – hãy liên hệ với chúng tôi thông qua hotline 0902.982.952.

Bài viết đưa ra các thông tin cơ bản về các loại thiết bị đóng cắt điện và cách chọn, hy vọng sẽ hữu ích đối với bạn. Để nắm nhiều thông tin liên quan hơn nữa, tiếp tục khám phá các bài viết trên web Hoàng Phong nhé!


(4.79★ | 932 Đánh giá)
Tags: Mua bán Blog Tin Tức chính hãng uy tín, Bảng báo giá Blog Tin Tức giá tốt rẻ, Đại lý Blog Tin Tức sỉ lẻ chiết khấu cao.